Quan hệ Mỹ – Ấn rạn nứt do việc Mỹ tăng thuế thép

Ấn Độ trở thành quốc gia mới nhất tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Nước này đang đặt mục tiêu thu 240 triệu đô la từ Mỹ. Động thái này cũng nhằm trả thù cho quyết định của Tổng thống Donald Trump về tăng thuế thép, nhôm.

New Delhi tuyên bố: sẽ làm tăng thuế trên một loạt các mặt hàng. Bao gồm: đậu xanh, quả óc chó, hạnh nhân và đậu lăng. Các mức thuế mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/8/2018. Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu thép, nhôm vào tháng 3. Cụ thể là 25% đối với hàng nhập khẩu thép và thuế suất 10% đối với nhôm. Việc này kéo theo các mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại. Mỹ sẽ bắt đầu tăng thuế thép, nhôm dự kiến nguồn thu lên tới 50 tỷ đô la. Đây được xem  là 1 hành động để trả đũa các công ty Trung Quốc với việc ăn cắp bản quyền trí tuệ.

Lo ngại của Ấn Độ

Sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ có hành động trả đũa, ông Trump đã ra lệnh cho chính quyền của ông phác thảo một danh sách. Nó gồm các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng thuế với nguồn thu hơn 200 tỷ USD. Trừ khi Trung Quốc từ bỏ kế hoạch trả đũa của mình. Ấn Độ chỉ xuất khẩu khoảng 1,5 tỷ USD thép và nhôm sang Mỹ mỗi năm. Nhưng các quan chức ở New Delhi lo ngại rằng Washington cũng có thể tăng thuế đối với các mặt hàng như dược phẩm, là nguồn thu lớn hơn cho Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ cùng các chính phủ khác trong việc đệ đơn khiếu nại chống Mỹ tại WTO. Nhưng Washington đã trả lời bằng cách nộp đơn khiếu nại về trợ cấp xuất khẩu của Ấn Độ. Vấn đề này đã gây ra sự rạn nứt lớn nhất trong mối quan hệ giữa ông Trump và người đồng cấp Ấn Độ, Narendra Modi. Ấn Độ đã hy vọng sẽ được miễn thuế cao hơn so với giá thép và nhôm của Mỹ trên cơ sở “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai bên, nhưng đã bị từ chối.