stack of steel tubing 3d rendering

CHÂU ÂU ĐƯA RA CÁC BIỆN PHÁP TỰ VỆ

EU sẽ có các biện pháp sơ bộ để bảo vệ các ngành công nghiệp thép và nhôm của mình vào đầu tháng 7 trước việc Mỹ tăng thuế thép và nhôm. Tuy rằng, một cuộc điều tra đầy đủ sẽ mất 9 tháng, Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói với Reuters ngày 4/6.

Theo bà, các biện pháp có thể được áp dụng vào tháng 7 tới đây. Thời gian từ giờ đến đó, thì kết quả sơ bộ của các cuộc điều tra sẽ được xem xét.

Theo quy định của WTO, EU có thể áp đặt mức thuế “bảo vệ tạm thời” lên tới 200 ngày. Nếu họ phát hiện việc nhập khẩu tăng sẽ gây ra hoặc đe dọa ngành thép và nhôm. Ủy ban châu Âu đã đưa ra một nghiên cứu vào cuối tháng 3. Nó chỉ rõ rằng việc nhập khẩu của Mỹ không bảo đảm bảo ngăn chặn các nhà sản xuất thép Châu Á tràn sản phẩm vào châu Âu.

Việc tăng thuế thép với thuế suất 25% của Mỹ đối với thép nhập khẩu và 10% trên nhôm có hiệu lực vào ngày 23/3. Chính sách cũng áp dụng đối với các NSX EU kể từ thứ 6 tuần trước. EU cũng đang trả đũa việc tăng thuế thép mà họ coi là “các biện pháp bảo vệ” theo các quy tắc của WTO. Họ sẽ áp đặt thuế quan riêng của mình trong danh sách hàng hóa của Hoa Kỳ.

QUYỀN VÀ CÁC MỐI ĐE DỌA:

Chính phủ Mỹ đã biện minh cho tăng thuế thép, nhôm bằng cách trích dẫn an ninh quốc gia, mà Malmstrom mô tả là “rất sáng tạo”. Bà nhấn mạnh không thể thấy thương mại của EU có thể là một mối đe dọa với Mỹ. “Chúng tôi đã đưa ra một chương trình nghị sự mang tính xây dựng, một cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan với Hoa Kỳ.

Bà cũng nói rằng chúng ta xem xét một thỏa thuận thương mại thuế quan, bao gồm cả xe hơi và phụ tùng xe hơi. Và Chính Phủ Mỹ đã bác bỏ điều đó.” Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc đưa ra một mức thuế tương tự đối với xe hơi. Theo bà Malmstrom nói có thể dẫn đến một sự trả thù “thậm chí còn lớn hơn” so với thép. “Nếu điều đó xảy ra thì sẽ rất đáng tiếc. Nó sẽ có hậu quả lớn, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. ”

KẾ HOẠCH WTO B

Trump cũng đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong WTO bằng cách ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán. Malmstrom nói cuối cùng sẽ ngăn chặn hệ thống cạnh tranh hoạt động. “Nếu đó là những gì họ đang có ý định làm họ đang đi đúng hướng”, bà này nói thêm. Bà đã nói chuyện với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về việc tìm kiếm một giải pháp, nhưng cho đến nay Hoa Kỳ đã không sẵn sàng tham gia.

Nếu hệ thống tranh chấp bị phá vỡ, các thành viên còn lại của WTO sẽ cần một giải pháp thay thế mà không có Hoa Kỳ, bà nói. “Có thể có khả năng chuyển sang kế hoạch B nhưng tôi nghĩ chúng ta chưa thực sự ở đó. Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả kế hoạch Một khả năng đã cạn kiệt vì chúng tôi muốn rất nhiều nước Mỹ trở thành một phần của hệ thống này ”.

Theo Reuters