Doanh nghiệp Việt lại nhận đơn điều tra chống bán phá giá sắt thép

Ngày 12/6, một số DN Hoa Kỳ đã nộp đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sắt thép Việt Nam lên Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC). Sản phẩm bị đệ đơn lần này là thép chống ăn mòn. Nguyên đơn cho rằng, Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan, Hàn Quốc để sản xuất bán sang Mỹ với giá rẻ.

Nguyên đơn cáo buộc rằng sau khi Hoa Kỳ tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu thép CORE và CRS từ Hàn Quốc và Đài Loan giảm. Trong khi đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, Nguyên đơn cáo buộc rằng Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan và Hàn Quốc để sản xuất. Việc sản xuất này không có sự chuyển đổi nào đáng kể trong sản phẩm.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn. Dự kiến ngày 27 tháng 7 năm 2018 và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng. Bộ Công thương nước ta khuyến nghị các doanh nghiệp có liên quan tham gia đầy đủ và hợp tác với cơ quan điều tra để đảm bảo kết quả tích cực trong vụ việc.