Thép Việt chịu nhiều cáo buộc

Cuối tuần qua, 5 công ty sản xuất thép cán nguội tại nước ta đã trình Chính Phủ kiến nghị xem xét việc đầu tư mới của Công ty Yongjin. Đây là mốc đánh dấu cuộc chiến thép nội – thép ngoại. Điều này bắt nguồn từ việc, DN Việt sẽ bị vạ lây do bị áp thuế chống bán phá giá. Trong tháng 5, Bộ thương mại Mỹ tuyên bố áp thuế mạnh tay với thép từ Việt Nam. Mỹ sẽ đánh thuế CBPG 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% với thép cán nguội. Thép không gỉ thì mức thuế này là 199,43% và 39,05%.

Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang đưa ra cáo buộc, sản phẩm thép Việt Nam nhưng 90% giá trị sản phẩm vẫn từ Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu thép Việt Nam bị cáo buộc về hành vi lẩn tránh thuế bán phá giá. Thổ Nhĩ Kì năm 2016 cũng đã áp mức thuế này đối với thép VN. Mức thuế tương tự với sản phẩm thép Trung Quốc. Nước này kết luận thép VN chẳng qua là một hình thức mạo nhận khác của thép Trung Quốc.

Các DN thép Việt vô cùng lo lắng, sau Mỹ thì các thị trường khác sẽ áp thuế lên thép Việt. Đầu năm nay, EU cũng thông báo mở cuộc điều tra về 26 loại thép nhập khẩu trong đó có 6 loại thép VN. Hiện tại, các DN Việt đang được hưởng thuế quan phổ cập là 0%.

Xu hướng các nhà máy Thép Trung Quốc vào Việt Nam:

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc quyết định giảm sản lượng thép xuống 100 triệu tấn/năm. Cộng với đó là tích cực ủng hộ việc di chuyển các nhà máy sản xuất thép ra nước ngoài. Điều này để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Giá nhân công trong nước tăng khiến các DN Trung Quốc đẩy mạnh ra nước ngoài.  Chuyên gia kinh tế Việt Nam cho rằng, các dự án thép đều có nguy cơ gây ô nhiễm lớn. Đồng thời cần nghiên cứu kĩ cung cầu thị trường. Ngoài ra, thép trong nước ảnh hưởng do bị áp thuế quan tại nhiều nước. Vì vậy, Chính Phủ nên cẩn trọng hơn trong việc cấp giấy phép cho các DN Trung Quốc xây dựng tại nước ta.