Thép Việt Nam đối diện với nhiều vụ kiện thương mại

Trong những năm gần đây, các sản phẩm thép của nước ta chịu nhiều vụ kiện thương mại. Mới đây nhất, Indonesia đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu của nước ta ở mức 12.1% lên 28.49%. Tính đến cuối năm 2017, ngành thép nước ta chịu tổng cộng hơn 30 vụ kiện chủ yếu liên quan đến việc bán phá giá.

Nhiều ý kiến lo ngại, sự việc này sẽ gây khó khăn cho việc xuất khẩu của doanh nghiệp Việt. Song phía Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, với nhu cầu lớn của thị trường này, doanh nghiệp tôn trong nước vẫn có “cửa” cạnh tranh.

VSA nhu cầu tiêu thụ thép của các nước Asean vẫn có xu hướng gia tăng. Vì vậy, chỉ số tiêu thụ thép vẫn có thể đạt mức tăng trưởng dương và vượt mốc 90 triệu tấn vào năm 2019.  Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Trong các nước Đông Nam Á, thì sản lượng tiêu thụ thép Việt Nam trong đó có cả Indonesia chiếm tới 60%, Hoa Kỳ chiếm 12%. Trong việc xuất khẩu thép cán nguội, tôn mạ, Việt Nam đang là nước có năng lực sản xuất mạnh nhất. Tại Indonesia, Việt Nam có thể chiếm lượng lớn nhập khẩu của thị trường này.

Vậy đâu là giải pháp?

Trong vụ việc áp thuế này,  các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ trước. Các nhà sản xuất đã mở rộng thị trường khá nhiều như Châu Âu, Hoa Kỳ… chứ không bị động như trước. Tuy nhiên, VSA cũng nhắc nhở các doanh nghiệp để giải quyết triệt để vấn đề này:

-Cần nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân mình. Tự chủ nguồn nguyên liệu không còn phụ thuộc vào TQ là điều cần thiết.

-Cố gắng khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Nâng cao chất lượng dịch vụ.