Các nhà sản xuất khẩu thép Trung Quốc đang tìm kiếm các khách hàng mới tại Châu Phi và Nam Mỹ. Điều này là do khách hàng ở Đông Nam Á đang có xu hướng giảm mạnh. Thêm vào đó là việc tăng thuế nhôm thép của Mỹ cũng gây nhiều khó khăn cho các nhà xuất khẩu.

Tháng trước, Mỹ đã đánh thuế nhập khẩu với các sản phẩm thép từ Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là thị trường xuất khẩu số 2 của Trung Quốc sau Hàn Quốc. Việt Nam cũng là nơi có các nhà máy Trung Quốc làm trụ sở. Việt Nam cho biết các công ty thép của họ có thể sẽ ngừng mua kim loại từ Trung Quốc để tránh việc các lô hàng của họ bị Mỹ trừng phạt. Điều này dẫn tới việc Trung Quốc tìm kiếm những thị trường mới để xuất khẩu thép và nhôm của mình.

Bùng nổ thị trường mới:

“Thị trường Đông Nam Á đang trở nên đông đúc. Ngày càng có nhiều người tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là ở các nước Nam Mỹ và châu Phi” Steven Yue, giám đốc bán hàng tại Hebei Huayang Pipeline Co, một nhà xuất khẩu ống thép của Trung Quốc cho biết.

“Chúng tôi dự định phát triển thị trường Nam Mỹ và châu Phi từ nửa cuối năm nay.” Nam Mỹ và châu Phi chiếm 8% tổng xuất khẩu thép của Trung Quốc trong năm ngoái. Các lô hàng đến các quốc gia này đã tăng mạnh trong năm nay. Đông Nam Á chiếm một phần tư xuất khẩu của Trung Quốc năm ngoái. Nhưng đã giảm 45% so với năm trước, và giảm 1/3 trong quý đầu tiên của năm 2018, theo dữ liệu theo dõi bởi MEPS.

Ngược lại, Xuất khẩu sang Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi và người mua hàng đầu của châu lục về thép Trung Quốc, tăng 15% trong quý đầu tiên. Các chuyến hàng đến Algeria, nền kinh tế lớn thứ tư, gần gấp 3 lần. Tại Nam Mỹ, các lô hàng Trung Quốc đến Brazil tăng 40% và tăng gần gấp 10 lần so với Bolivia.

Nhiều tiềm năng:

Xuất khẩu thép trực tiếp của Trung Quốc sang Hoa Kỳ chiếm ít hơn 1% tổng lượng hàng. Nhưng Washington đang khiến thép Trung Quốc sản xuất tốn kém hơn. Mỹ áp thuế cao đối với thép từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Để tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ, hầu hết các công ty thép Việt Nam – chủ yếu mua thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc – có khả năng sẽ ngừng nhập HRC từ Bắc Kinh.

Việt Nam đã xuất khẩu 4,7 triệu tấn thép trong năm ngoái, với gần 60% đi vào khu vực Đông Nam Á và khoảng 11% xuất sang Mỹ. Tập đoàn thép mới Formusa tại Việt Nam cũng bắt đầu sản xuất HRC vào tháng 6 năm ngoái.

Ý kiến của các nhà xuất khẩu tại Trung Quốc:

Theo nhà phân tích Alex Zhirui Ji của CRU, công suất thép ngày càng tăng ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia, cuối cùng sẽ giảm nhu cầu nhập khẩu.

“Nhiều bạn bè của tôi đã chuyển sang làm ăn với các nước châu Phi vì họ có tiềm năng lớn hơn với nhu cầu lớn hơn”.

“Tôi cảm thấy kinh doanh ở châu Á đang gặp khó khăn, vì vậy tôi cũng đang tìm kiếm một thị trường mới. Có lẽ tôi sẽ cùng bạn bè đến châu Phi. ”

Theo reuters.com