Siết chặt thuế nhập khẩu thép phế liệu vào nước ta

Theo Tổng Cục Hải Quan, tính đến hết tháng 5/2018 thì nước ta đã nhập khẩu gần 2 triệu tấn thép phế liệu. Việt Nam là một trong những đất nước cho phép sử dụng sắt thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Tổng Cục cũng cho biết sẽ tiếp tục siết chặt thuế và các hoạt động nhập khẩu sắt thép phế liệu vào nước ta.

Tuy nhiên, bên cạnh các mặt hàng được nhập khẩu thì không ít doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở để nhập cả sắt thép không đạt chất lượng. Thậm chí họ còn làm giả giấy tờ để nhập khẩu các mặt hàng đó.

Chính vì vậy, Tổng cục ra tuyên bố sẽ triển khai kế hoạch kiểm soát hàng phế liệu. Tổng Cục sẽ kết hợp với Tổng cục cảnh sát biển để kiểm tra gần 3000 container. Các hành vi vi phạm sẽ bị khởi tố. Vì làm giả giấy phép sẽ quy vào tội kinh doanh hàng cấm. Theo tổng cục, trong quí 2 này sẽ phong tỏa toàn bộ trường hợp vi phạm. Sau đó, tổng cục sẽ có kiến nghị về chính sách gửi Chính Phủ và Thủ Tướng.

Chính phủ cũng vừa ra thông báo yêu cầu 4 Bộ ngành khẩn trương rà soát lại. Các Bộ cũng siết chặt các hoạt động nhập khẩu sắt thép phế liệu vào Việt Nam. Điều này là một trong những nỗ lực để tránh ảnh hưởng đến môi trường.