Thế giới sản xuất và tiêu thụ gần 1,535 triệu tấn thép thô trong năm 2015. Các nền kinh tế mới nổi đang nhanh chóng leo lên biểu đồ sản xuất. Một số trong số đó chiếm tới 50% tổng sản lượng thép thô. Sự tăng vọt về công nghệ, tăng mức thu nhập cơ bản và các yếu tố địa chính trị và chính trị – kinh tế năng động góp một phần vào sự gia tăng nhu cầu. Điều này buộc các quốc gia phải tăng sản lượng và, trong một số trường hợp, tạo ra sự dư thừa.

Nhưng sản xuất hoặc xuất khẩu dư thừa là một xu hướng đáng lo ngại. Sản lượng thép dư thừa có nghĩa là xuất khẩu thặng dư ở mức giá cực thấp. Điều này dẫn đến giảm nhu cầu nước ngoài đối với thép và sa thải lao động hàng loạt ở nước ngoài. Một số cường quốc toàn cầu đã đẩy mạnh cắt giảm sản xuất và xuất khẩu dư thừa để cứu thị trường việc làm.

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về các quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Qua đó có thể xác định xu hướng phát triển của ngành thép trong tương lai

1.Trung Quốc:

Trung Quốc đã vượt qua tất cả các mục tiêu đạt 808,4 triệu tấn thép thô trong năm 2016. Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đang đàm phán với Trung Quốc về xuất khẩu thặng dư, cực kỳ rẻ.

Theo các nhà kinh tế, cuộc nổi dậy công khai về nhu cầu giữ cho các nhà máy hoạt động và GDP ở mức cao mọi thời đại. Điều này buộc Trung Quốc phải sản xuất thêm thép thô hơn toàn bộ nhu cầu. Điều này báo cáo giúp công việc của họ vẫn còn nguyên vẹn.

Nhưng một số quốc gia cho rằng Trung Quốc đang sử dụng “thị trường phương Tây làm bãi xuất khẩu”. Điều này gây ra sự sa thải lượng lớn nhân công. Trung Quốc xuất khẩu 106,6 triệu tấn và đạt mức tăng trưởng 364% kể từ năm 2009. Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines là những nước mua thép lớn nhất của Trung Quốc.

2. Nhật Bản:

Nhật Bản vẫn duy trì số lượng sản lượng thép trên 104 triệu tấn sau khi giảm từ 110,6 triệu tấn trong năm 2014. Nguyên nhân của mùa thu này đang được gắn với việc tăng thuế bán hàng khổng lồ ở đảo quốc gia. Không có sự đồng thuận rõ ràng về bất kỳ loại hồi sinh nào. Tuy nhiên, một kích thích có thể giúp quốc gia phục hồi, theo các chuyên gia.

Nhật Bản vẫn là nước xuất khẩu lớn thứ hai của loại thép tinh xảo, cao cấp với 40,4 triệu tấn được bán trên toàn cầu. Mặc dù sản lượng giảm, nó đã tăng trưởng 22% trong tăng trưởng xuất khẩu. Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc là những khách hàng mua thép lớn của Nhật Bản. Nippon & Sumitomo và JFE là những nhà sản xuất thép lớn nhất tại Nhật Bản.

3. Ấn Độ:

Sau khi đạt 95 triệu tấn vào cuối năm 2016, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới đã sản xuất 101 triệu tấn trong tháng 2 năm 2017, nhanh chóng tăng 11%. Ấn Độ, nước xuất khẩu thép thô lớn thứ 14, cung cấp 10 triệu tấn thép cho người mua toàn cầu. Ấn Độ có mức tăng trưởng 75% trong xuất khẩu theo một vài ước tính.

Các ước tính khác đi xa tới 101% đến 142%. Nhập khẩu, tuy nhiên, đã giảm gần 25%. Những người mua thép lớn nhất từ ​​Ấn Độ là Nepal, Bỉ và Bangladesh. Tập đoàn thép TATA, Steel Authority of India Ltd. (SAIL) và JSW Steel Limited là các nhà sản xuất thép hàng đầu của Ấn Độ. Đây cũng được công nhận là một số nhà sản xuất thép xuất khẩu lớn nhất thế giới.

4. Mỹ:

Sau khi giảm mạnh sản lượng thép thô từ 88,2 triệu tấn xuống 78,6 triệu tấn trong năm 2016, sức khỏe thép của Mỹ dường như không cải thiện. Các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng nhập khẩu giá rẻ, dư thừa từ các nền kinh tế đang phát triển đang buộc các nhà sản xuất thép trong nước ở các thị trường phương Tây phải ngừng hoạt động và sa thải công việc, gây thâm hụt sản xuất.

Mỹ, cũng là nước nhập khẩu thép lớn nhất, đang đàm phán với một số nhà sản xuất lớn ở các nền kinh tế đang phát triển để hạn chế xuất khẩu dư thừa có thể chứng minh thảm họa đối với thị trường toàn cầu. Các nhà kinh tế, tuy nhiên, dự đoán rằng hiện trạng sản xuất thép sẽ trở lại bình thường.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn xuất khẩu thép cao cấp đến gần 150 quốc gia, những người mua lớn nhất là Canada và Mexico. Nucor, US Steel, và ArcelorMittal là những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ. Nhà xuất khẩu thép lớn thứ 9 đã bán được gần 9 triệu tấn thép cho 150 nền kinh tế.

5. Nga:

Nga duy trì vị thế là nước xuất khẩu thép lớn thứ 3 với 31,1 triệu tấn thép xuất khẩu vào năm 2016. Sức mạnh toàn cầu cũng chứng kiến ​​mức tăng 22% tổng kim ngạch xuất khẩu kể từ năm 2011. Nga xuất khẩu chủ yếu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan và Mexico. Các nhà sản xuất thép lớn nhất của Nga là Novolipetsk Steel, Evraz Group và Severstal JSC.